Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Tin tức sự kiện »  Lâu đài cổ lớn nhất thế giới

Lâu đài cổ lớn nhất thế giới

Với quy mô đồ sộ cùng hành trình phát triển kéo dài qua nhiều năm tháng lịch sử, lâu đài Prague xứng đáng là điểm đến không thể bỏ qua cho khách du lịch khi tới thăm châu Âu.

Theo sách Kỷ lục thế giới Guinness, danh hiệu “Lâu đài cổ lớn nhất thế giới” thuộc về lâu đài Prague (Praha - Cộng hòa Séc). Đối với người dân Séc, đây là một công trình kiến trúc quan trọng và là biểu tượng lâu đời của đất nước này. Không chỉ là một địa điểm du lịch nổi tiếng mà nơi đây còn đóng vai trò là chứng nhân lịch sử, ghi dấu biết bao chặng đường hào hùng trong hành trình phát triển của quốc gia.

Đúng như danh hiệu “lớn nhất thế giới”, lâu đài Prague có diện tích lên tới 70.000m2, chiều rộng trung bình khoảng 130m. Lâu đài nằm trên đỉnh đồi Castle tại quận Castle, bờ Tây sông Vltava, chứa đựng được cả một thị trấn nhỏ bên trong. Trong lâu đài có 4 nhà thờ, 4 cung điện và các khu vườn rộng lớn. Trong số đó phải kể đến những địa danh lịch sử nổi tiếng như: nhà thờ Thánh Vitus, tu viện và các tòa tháp.Lâu đài Prague đẹp lung linh trong ánh hoàng hôn.

Lịch sử của lâu đài Prague

Lâu đài Prague được xây dựng vào thế kỷ thứ 9 (khoảng năm 880), bởi Hoàng tử Borivoj. Vào thế kỷ thứ 12 và 13, một cộng đồng dân cư bắt đầu phát triển ở xung quanh lâu đài. Ngày nay, khu phố đó được gọi là Thị trấn nhỏ (Lesser Town). Trong suốt quá trình phát triển, lâu đài đã trải qua nhiều lần cơi nới, sửa chữa và hoàn thiện. Vào thế kỷ thứ 14, dưới triều vua Charles IV, toàn bộ lâu đài được cải tạo và mở rộng theo phong cách Baroque và Tân cổ điển. Sau Thế chiến thứ nhất, lâu đài đã trở thành nơi làm việc của các vị vua Séc và Hoàng đế La Mã Thần Thánh. Hiện nay, đây là nơi ở và làm việc của Tổng thống Séc. Lâu đài Prague cũng là trung tâm lịch sử và chính trị, nơi diễn ra nhiều hoạt động trọng thể của thành phố và quốc gia.

Với sự xuất hiện đầu tiên của nước Cộng hòa Tiệp Khắc, cũng như yêu cầu phải xây dựng lại lâu đài với những chức năng mới, Tổng thống lúc bấy giờ là Thomas Masaryk đã giao trọng trách kiến thiết lại lâu đài Prague cho kiến trúc sư Joze Plecnik. Kết quả là lâu đài Prague đã trở thành một công trình tiêu biểu như hiện nay, với vẻ đẹp pha trộn giữa sự cổ điển và hiện đại.

Cũng giống như Ieoh Ming Pei (tác giả của kim tự tháp kính ở bảo tàng Louvre), thời gian đầu khi bắt tay vào thực hiện tái thiết lâu đài Prague, Plecnik đã vấp phải làn sóng chỉ trích của đông đảo người dân. Chưa kể, ông qua đời khi công trình vẫn còn đang dang dở. Nhưng vượt qua mọi sự bàn tán, Plecnik vẫn cống hiến cho thế giới một công trình tuyệt đẹp và có giá trị văn hóa đặc sắc như lâu đài Prague.Lâu đài Prague nhìn từ trên cao.Thủ đô Praha - nơi nổi tiếng với lâu đài Prague, là 1 trong 6 thành phố Châu Âu được du khách khắp nơi vô cùng yêu mến.

Kho giá trị văn hóa đặc sắc - niềm tự hào của người dân Séc

Trong quần thể rộng lớn, lâu đài Prague giống như một thành phố thu nhỏ. Tại đây có một quần thể gồm 4 nhà thờ: St. Vitus Cathedral, St George’s Basilica, All Saints Church và Holy Cross Chapel. 4 cung điện gồm: Old Royal Palace, Belvedere, Lobkowicz Palace và New Royal Palace. Ngoài ra, còn có rất nhiều khu vực khác như vườn, các tòa tháp, bảo tàng.

Người ta ví von rằng lâu đài Prague là một cuốn sách về lịch sử kiến trúc hơn 1.000 năm qua. Bởi lẽ tất cả các phong cách kiến trúc lớn của Châu Âu đều hiện diện tại đây. Đó có thể là nhà thờ Vitus với phong cách Gothic đặc trưng với 600 năm mới hoàn thành, là các công trình phong cách Phục Hưng do các vị vua dựng lên từ sau thế kỷ 16…

Tại lâu đài Prague, người ta còn có cơ hội chiêm ngưỡng vương miện Bohemia, lễ phục dát vàng, thánh giá và thanh gươm nạm đá quý của các vị vua chúa ngày xưa. Trong đó, chiếc vương miện Bohemia được coi là một linh vật của đất nước.

Bên trong lâu đài có tới 3 khoảng sân và các con đường đẹp như tranh vẽ. Cánh cổng đầu tiên dẫn tới khoảng sân đầu tiên được trang trí với các tác phẩm điêu khắc khổng lồ, trong đó có bức tượng hình sư tử và đại bàng.Nhà thờ Vitus với phong cách Gothic đặc trưng.

Cánh cổng thứ hai có tên gọi là Cổng Matthias, được trang trí theo phong cách Baroque. Cánh cổng này dẫn đến khoảng sân thứ hai. Ở đó, bạn sẽ nhìn thấy Nhà thờ Holy Cross và đài phun nước. Bên trái của lâu đài là viện bảo tàng, nơi trưng bày bộ sưu tập các bức tranh thời kỳ Phục hưng và Baroque.

Khu vực Golden Lane là con phố nhỏ màu sắc với các căn nhà nhỏ xinh, thậm chí còn giống với những ngôi nhà của người lùn trong truyện cổ tích. Được xây dựng từ thế kỷ 15, đây từng là nơi ở của các thợ kim hoàn chế tác vàng cho nhà vua năm xưa. Nhưng trên thực tế thì đây là nơi ở của các binh sĩ canh gác hoàng cung, để tiết kiệm diện tích, người ta đã xây dựng nên những ngôi nhà thật nhỏ bé cho họ.

Trải qua hơn 1.000 năm kể từ ngày đầu xây dựng, Prague vẫn giữ nguyên được vẻ đẹp và ý nghĩa sâu sắc đối với người dân Séc. Từ năm 1992, lâu đài Prague đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới đồng thời được sách kỷ lục thế giới ghi nhận là lâu đài cổ lớn nhất thế giới vẫn còn tồn tại.Golden lane - nơi nổi tiếng với những ngôi nhà xinh xắn dành cho thợ kim hoàn của nhà vua khi xưa.

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật